Diễn đàn Cafe Sữa 360 - Nơi giao lưu và chia sẻ kiến thức!
Chào mừng quý vị và các bạn đã đến với diễn đàn CafeSua360.

Quý vị và các bạn hãy "đăng ký" thành viên hoặc "đăng nhập"( nếu đã đăng ký) để được hưởng tất cả những quyền lợi mà diễn đàn mang lại.
Đây là diễn đàn giao lưu học tập và chia sẻ kiến thức tổng hợp miễn phí!

Chúc các bạn online vui vẻ!

BQT
CafeSua360

Diễn đàn Cafe Sữa 360 - Nơi giao lưu và chia sẻ kiến thức!

Chào mừng quý vị và các bạn đã đến với diễn đàn Cafe Sữa - Quý vị và các bạn vui lòng bớt chút thời gian đăng kí thành viên của diễn đàn để được CHIA SẺ và TRẢI NGHIỆM! Chúc quý vị và các bạn online vui vẻ!
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Top posters
Admin (153)
 
doicuoi (11)
 
cafesua360 (5)
 
amarillo (5)
 
phuonghagv (4)
 
phucptdnd (3)
 
dungsik52 (2)
 
vit_dong (2)
 
sitecforum (1)
 
camlenguyen (1)
 
Latest topics
» Tiểu luận nhà máy giấy
Wed Jan 28, 2015 10:45 pm by amarillo

» Giáo trình Khí cụ điện của Phạm Văn Chới-Bùi Tín -Nguyễn Tôn
Wed Dec 03, 2014 6:22 pm by vit_dong

» Tiếng Anh chuyên ngành Điện
Mon Nov 24, 2014 10:55 pm by amarillo

» Điều khiển logic & ứng dụng_Nguyễn Trọng Thuần
Mon Nov 24, 2014 10:51 pm by amarillo

» Kíp Làm Việc Với Giờ Cơm Giữa Ca Không Tính Vào Thời Gian Làm Việc
Fri Oct 03, 2014 10:38 pm by Admin

» KỸ THUẬT TRỒNG RAU MẦM
Fri Oct 03, 2014 10:32 pm by Admin

» Tính toán thiết kế hệ thống đường ống dẫn nước
Fri Oct 03, 2014 10:21 pm by Admin

» Giáo trình 8051 của thầy Tống Văn On
Fri Oct 03, 2014 10:13 pm by Admin

» Mạch đồng hồ số dùng 8051
Fri Oct 03, 2014 10:09 pm by Admin

» Giáo trình cung cấp điện - Nguyễn Xuân Phú
Fri Oct 03, 2014 10:06 pm by Admin

» Hướng dẫn lắp đặt, cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro PFR60
Fri Oct 03, 2014 9:46 pm by Admin

» Cài đặt biến tần LS IG5A
Fri Oct 03, 2014 9:38 pm by Admin

» Phân biệt MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCB
Fri Oct 03, 2014 9:34 pm by Admin

» Hướng dẫn lựa chọn dây điện trong toà nhà
Fri Oct 03, 2014 9:31 pm by Admin

» Hướng dẫn cách tính tụ bù nền
Fri Oct 03, 2014 9:20 pm by Admin

» Cấu tạo của Aptomat
Fri Oct 03, 2014 8:58 pm by Admin

» Hướng dẫn chọn mua Aptomat và cầu dao hạ thế
Fri Oct 03, 2014 8:56 pm by Admin

» [DA]chuyên nghành Hệ Thống Nhúng
Sat Jan 18, 2014 1:49 pm by binh117959

» Mua sắm thời trang trẻ em tại babi
Fri Nov 09, 2012 8:39 pm by hongphan13

» Tải miễn phí 1 triệu bản phần mềm Dự thầu GXD cả lập giá dự thầu và lập dự toán
Sun Oct 07, 2012 1:10 pm by Admin

MÁY TÍNH QUANG HUY
Chào mừng 20-10

Share | 
 

 Mẹo vặt khi nấu ăn

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 153
Reputation : 7
Join date : 09/09/2011
Age : 31
Đến từ : Bắc Giang - Việt Nam

Bài gửiTiêu đề: Mẹo vặt khi nấu ăn   Fri Sep 09, 2011 4:17 pm

[You must be registered and logged in to see this link.]

[You must be registered and logged in to see this link.]Sưu tầm từ [You must be registered and logged in to see this link.], [You must be registered and logged in to see this link.]

Thấy nhiều mẹo hay quá, cọp về đây làm của (^^)

  1. Cách
    cán bột không bị dính: Lúc nhào bột, cán bột để làm bánh, bột hay bị
    dính vào bàn rất khó chịu. Khi ấy ngoài cách rắc một lớp bột áo trên
    bàn, bạn có thể làm theo cách sau: để bột vào trong một cái tô, đậy một
    lớp nylon kín rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.
    Lúc cán bột làm bánh bột sẽ không bị dính nữa.
  2. Cách
    xào thịt bò: Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp thịt xong,
    bạn hãy cho 2-3 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng
    20-30 phút. Lúc xào thịt hãy để lửa to đảo nhanh tay. Xào xong cho thịt
    ra khỏi chảo ngay. Món thịt bò xào sẽ rất mềm, vị đậm đà mà lại không
    dai.
  3. Luộc trứng không bị nứt :
    Khi luộc trứng gà, trứng vịt
    thường hay bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và
    không đẹp. Muốn chúng không bị nứt khi luộc bạn chỉ cần cho vào nồi luộc
    chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và
    không bị nứt nữa.
  4. Rửa sạch bình thủy tinh:
    Những bình thủy
    tinh có miệng bé muốn rửa sạch bên trong rất khó. Xin mách bạn một cách
    để làm cho bình thủy tinh sáng bóng như mới. Bạn hãy cho vào bình một
    nắm gạo, đổ một ít nước sôi vào đậy nắp kín đóng lại và lắc mạnh. Sau
    vài lần, bình thủy tinh của bạn sẽ sạch bóng dễ dàng.
  5. Dầu ăn trong nồi bốc lửa
    Khi
    bạn xào nấu với ngọn lửa to có lúc dầu ăn trong nồi bị bốc lửa. Chỉ cần
    đậy vung lại hoặc đắp khăn ướt lên, lửa sẽ lập tức bị dập tắt. Trong
    trường hợp đó, không nên cho nước vào dầu ăn nhẹ hơn nước sẽ làm lửa
    bùng to hơn và dầu bắn ra bốn phía.
  6. Cách vắt chanh được nhiều nước
    Muốn vắt được nhiều nước chanh hơn thì trước khi vắt, bạn hãy đem chanh ngâm vào nước nóng vài phút.
  7. Cách khử cay ở tay
    Khi
    bạn cắt tỉa ớt, tay bị dính sẽ rất nóng, cay. Bạn hãy khử bằng cách:
    Lấy một ít đường cát xoa vào tay, rồi rửa sạch; hoặc xoa vào tay một ít
    giấm hay rượu; bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm một lát rồi rửa sạch
    thì tay sẽ không bị cay, nóng nữa.
  8. Cách làm chuối xanh không bị nát và thâm
    Khi
    làm món ăn với chuối xanh, bạn gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, rồi ngâm vào
    nước có pha chanh và muối, chuối sẽ trắng, không bị nhựa, không nát mà
    chất chát cũng giảm rất nhiều.
  9. Cách chữa cơm sống
    Khi bỏ cơm
    ra ăn mà cơm bị sống, nhiều người đổ thêm nước vào nồi và bắc lên bếp
    hong lại cho đến khi chín hoặc bỏ đi. Để tránh lãng phí và mất thời gian
    nhưng lại hiệu quả và đơn giản, bạn hãy làm theo cách sau: Xới cơm sống
    cho tơi ra, rưới rượu vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba
    chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín mà lại
    không để lại mùi rượu.
  10. Làm Ruột Heo, Bao Tử Heo
    Ruột hoặc bao
    tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc sau
    đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.
    Muốn luộc ruột hoặc
    bao tử cho trắng thì đung một nồi nước sôi, sau đó cho vào một miếng
    phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập.
    Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.
  11. Cách Làm Lươn
    Lươn
    mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một
    chén giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra
    hết. Khi thấy lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng
    muối rồi rửa lại bằng nước lạnh vài lần sẽ sạch.
  12. Cách Làm Ốc
    Muốn làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.
    Lấy
    dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào
    trong một lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn
    phía cuối. Phần ốc còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước
    lạnh cho sạch.
  13. Cách Làm Cá
    Cá bán ở chợ thường chưa được đánh
    vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ phía, hãy ngâm cá vào nước
    sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.
  14. Chiên Cá
    Khi chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu nóng.
  15. Nướng Cá Không Bị Tróc Da
    Thoa
    một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi
    nướng, lúc đầu để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức
    nóng làm cho chất mỡ trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được.
    Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá vẫn thơm ngon và không bị mất đi các
    dưỡng chất.
  16. Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn
    Bánh mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.
  17. Chiên Khoai Tây
    Khoai
    tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai
    được trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1
    cm theo chiều dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng.
    Sau đó phết sơ một lớp dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị
    nhăn.
    Cho khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ
    phông lên, lấy khoai ra cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc
    đều.
  18. Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
    Rửa khoai thật sạch trước khi
    gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một chút muối để khoai
    không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
  19. Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng
    Đun
    dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa.
    Cho vào vài củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập
    hoặc lá dứa thơm cũng được).
  20. Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò
    Nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắt lên thịt.
  21. Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt
    Khi nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà, để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.
  22. Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá
    Đốt
    một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá
    tan mùi tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho
    vào soong đang luộc rau một miếng ruột bánh mì.
    Chậu rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi tanh của cá sẽ hết.
  23. Tẩy Một Số Mùi Khó Bay
    Mùi hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.
    Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại bằng một chút dầu thơm.
    Vết vàng khói thuốc dính trên ngón tay: Rửa tay bằng Eau de Javel hơi ấm.
    Vết bút nguyên tử: Dùng Alcool.
    Các vết xám đen: Dùng chanh.
  24. Luộc Rau Xanh Màu
    Cho vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau vào.
  25. Nấu Nước Dùng Cho Trong
    Nấu
    nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong.
    Khi nước sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ
    hành tím đã nướng chín.
    Nếu lỡ nước không trong thì dùng một khăn
    vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong khác nấu sôi trở lại. Lấy một
    tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong nước dùng, các bọt
    trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi được, vớt tròng
    trắng trứng ra bỏ.
    Nếu nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào,
    như vậy thì chất ngọt còn giữ lại trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào
    nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của thịt và xương sẽ hoà vào nước
    dùng.
  26. Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô
    Trước khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.
  27. Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng
    Cho vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.
  28. Luộc Trứng Không Vỡ
    Cho
    vào soong nước luộc trứng một dúm muối. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ
    cho dễ, vớt trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.
  29. Quết Tôm Cho Dai
    Rửa
    tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thì
    nêm gia vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một
    lúc cho tôm và trứng lẫn đều nhau.
  30. Tẩy Mùi Cơm Khê
    Nếu cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.
  31. Hấp Cơm Nguội Cho Ngon
    Cơm
    nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột
    cơm rời ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp
    (cơm nguội để hấp phải ít hơn lượng gại để nấu cơm).
    Hấp được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.
  32. Cách Luộc Thịt
    Muốn luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup giấm chua.

    nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn
    luộc cho mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.
  33. Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn
    Khi
    luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín
    tới thì vớt ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua
    (nước phèn này đã được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên
    trắng trẻo, giòn.
  34. Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt
    Khi ram thịt phải
    chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào chiên một
    mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy
    thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung
    thật kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy
    ra là được. Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.
  35. Rán Mỡ Để Được Lâu
    Khi rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi khét.
  36. Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung
    Cho một chút muối vào chảo mỡ khi rán.
    Rán cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay chân, mặt mũi.
  37. Khi Chảo Mỡ Bén Lửa Bốc Cháy
    Đừng bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy ngay nắp vung lên chảo.
  38. Giữ Khoai Cho Trắng
    Khi
    luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai
    không bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi
    luộc, nên ngâm vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài
    gió.
  39. Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám
    Khi bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh để không bị xám đen.
  40. Xắt Hành Không Cay Mắt
    Khi xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.
  41. Để Dao Khỏi Tanh
    Dùng một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.
  42. Giảm Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn
    Khi làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút bớt chất mặn.
  43. Nấu Món Ăn Có Pha Rượu
    Chia
    lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi
    đang nấu, phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy
    mới giữ được mùi thơm của rượu.
  44. Khi Nấu Món Ăn Có Bơ
    Khi nấu
    không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ,
    sau đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ
    được mùi thơm của bơ.
  45. Thử Bơ Hoặc Pho Mát
    Cắt mốt miếng bơ
    hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha khoai
    lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.
  46. Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau
    Vo
    gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình
    thủy, đun nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra
    cháo sẽ chín nhừ. Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.
  47. Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng
    Sữa
    tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất
    Acide Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa
    bột một ít thuốc muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính
    đánh tan chất Acide Lactique.
  48. Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ
    Khi lỡ
    lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy
    nhúng bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một
    lúc cho bánh chín.
  49. Chữa Bột Quá Nhão
    Khi nhồi bột làm bánh,
    nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy một cách
    khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu bột
    quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái
    khăn khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái
    khăn và bị bốc hơi bớt.
  50. Chiên Bánh Không Bị Cháy
    Thái nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên bánh.
  51. Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ
    Khi cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.
  52. Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì
    Khi
    luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho
    các độc tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên
    nướng. Đối với khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.
  53. Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy
    Trước
    khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút.
    Khi sử dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế
    sẽ làm hủy đi sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây
    quá lâu, khoai cũng mất đi sinh tố này.
  54. Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào?
    Khoai
    lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây.
    Muốn giữ khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và
    che mưa nắng. Khoai xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu
    và bao quanh bằng phên tre cẩn thận.
  55. Luộc Rau Đúng Cách
    Nấu
    nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi.
    Nước sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ
    bị nhão và đỏ không ngon.
  56. Hầm Đậu Rau Mềm
    Rửa đậu sạch và
    ngâm đậu trong nước. Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong, đổ
    nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa
    riu riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy
    đảo trong soong nữa.
  57. Chiên Thức Ăn
    Khi chiên thức ăn, cần
    phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên. Muốn chiên
    giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai tây...
    cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.
  58. Kho Thức Ăn
    Khi kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu. Khi kho cá, cần đun lâu hơn thịt.
  59. Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng
    Chỉ cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.
  60. Thử Giấm
    Lấy một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển thành màu vàng là giấm tốt.
  61. Giữ Mỡ Lâu Hư
    Phải
    để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ. Khi mỡ
    được đổ vào hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí
    len vào.
  62. Giữ Bánh Mì Được Lâu
    Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh. Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.
  63. Muốn Khế Bớt Chua
    Xắt
    khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có
    pha một ít bột nở. Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.
  64. Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu
    Lấy một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.
  65. Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu
    Với các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào chỗ thoáng mát.
  66. Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo
    Soong,
    chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần
    dùng chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.
  67. Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng
    Ăn cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một ít bã trà, mùi hôi sẽ hết.
  68. Muối Dính Dầu Hôi
    Ðem muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.
  69. Ðánh Trứng Mau Nổi
    Khi đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
  70. Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn
    Muốn
    chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn
    hãy chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.
  71. Tỏi Dùng Như Thế Nào
    Tỏi
    là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông
    thường. Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ
    đừng nên xắt lát.
  72. Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ
    Muốn lấy bánh
    bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để
    khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm. Khoảng
    10 phút sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.
  73. Ðể Dành Chanh Ðã Dùng
    Những
    trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê
    hay bị khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít
    giấm chua, chanh sẽ lâu hư.
  74. Ðể Dành Thịt, Jambon, Paté
    Nếu
    không có tủ lạnh mà muốn để dành thịt, hãy lấy một cái khăn sạch nhúng
    vào giấm chua cho ướt khăn, gói thật chặt miếng thịt. Ðể gói thịt vào
    nơi thoáng mát, miếng thịt đ để được 24 giờ.
    Nếu xúc xích mua về mà
    không ăn hết, muốn để dành qua ngày hôm sau, muốn cho chỗ cắt không bị
    khô và xám lại thì hãy áp vào đó một miếng chanh, xúc xích sẽ luôn luôn
    mềm mại và có màu hồng đẹp.
  75. Giữ Cho Mứt Khỏi Mốc
    Mứt ăn dở có
    thể giữ được lâu hàng tuần lễ mà không bị mốc hay hư nếu phủ lên trên
    mặt mứt một lớp đường cát dày, mỗi khi dùng xong, nhớ phủ đường lại.
  76. Làm Tan Dầu Ăn Bị Ðông Lại
    Nhiều
    khi vì thời tiết ảnh hưởng mà dầu bị đông đặc lại. Khi đó đừng nên hơ
    dầu trên lửa cho dầu tan ra ngay mà hãy ngâm dầu vào trong nước ấm cho
    dầu tan ra từ từ.
  77. Chiên Cá Không Bị Vỡ
    Trước khi chiên, chỉ cần lấy vải lau sạch con cá cho thật khô nước.
  78. Lựa Ðậu Hũ
    Ðậu
    hũ rất bổ khi còn tươi, nhưng nếu bị hư, bị chua thì ăn vào vào có hại.
    Muốn biết đậu hũ mới và không chua, chỉ cần xem màu đậu có trắng và
    mịn là được.
  79. Giữ Cho Món Trứng Ðẹp Màu
    Có nhiều món trứng
    trước khi chiên hoặc hấp thường phải đánh cho nổi. Nếu đánh kỹ như vậy,
    không nên dùng đồ đựng bằng nhôm vì khi nấu chín, trứng sẽ có màu xám.
    Muốn trứng giữ được nguyên màu, phải dùng đồ sành hay đồ thủy tinh để đựng khi đánh.
  80. Xà0 Nấu Bông Cải Cho Ngon Và Ðẹp Mắt
    Muốn
    cho bông cải xào được ngon, khi xào nấu chớ đừng bao giờ đậy kín nắp
    soong. Làm như thế bông cải sẽ được màu sắc lúc ban đầu.
  81. Làm Cho Trà Thêm Thơm
    Ðể trà thêm phầm thơm ngon, hãy lấy một miếng vỏ cam bỏ vào hộp trà và đậy thật kín.
  82. Giữ Cho Trà Không Bay Hơi
    Muốn
    giữ hương vị đậm đà của trà không bị bay hơi, hãy để trà trong một hộp
    thiếc đậy kín. Ðừng để trà trong hộp thủy tinh, trà rất mau bay hơi.
  83. Pha Trà Ngon
    Muốn
    pha một ấm trà thơm cho thật ngon, trước hết phải nấu nước thật sôi,
    tráng nước sôi cho bình được nóng đều. Cho trà vào bình, chế nước sôi
    vào và đổ bỏ ngay nước này đi. Sau đó rót nước sôi vào từ từ cho đến
    khi đầy.
  84. Pha Café Thơm Ngon
    Muốn pha café cho thật thơm ngon, nước phải nấu thật sôi và để trong bếp lửa (không dùng nước trong bình thủy).
    Tráng
    filtre và ly cho nóng rồi mới cho café vào filtre. Chế nước sôi từ từ
    đến khi gần đầy filtre, có thể ngâm ly đang pha café vào trong một ly
    nước nóng khác; không nên chế hai lần nước vào một filtre café đang pha.
  85. Giữ Hơi Nước Có Gaz Trong Chai
    Nước
    suối hoặc những thứ nước có hơi gaz khi dùng dang dở thường bị bay hơi.
    Muốn để dành những chai nước này, hãy dùng nút chai thật chặt và dựng
    ngược lên, dù ở tủ thường hay tủ lạnh cũng vậy, như thế ta có thể giữ
    được hơi trong cả tuần lễ.
  86. Mở Nút Chai Quá Chặt
    Chai rượu để
    lâu ít dùng đến, nút bị dính chặt không mở ra được. Ðừng cạy hư nút
    chai mà hãy dùng lửa hơ trên cổ chai cho nóng. Hơi nóng sẽ làm cổ chai
    nở ra, nút chai sẽ được vặn ra một cách dễ dàng.
  87. Súc Bình Nước Quá Dơ
    Muốn
    súc sạch một bình nước dơ hay bị mờ đục vì để lâu ngày, hãy xé vụn giấy
    báo nhét vào thật đầy chai và đậy kín nút chai. Ngâm như vậy trong
    hai, ba ngày rồi lấy hết giấy ra, súc lại bằng nước lạnh.
  88. Giữ Gìn Khoai Tây, Bánh Mì, Bột Mì
    -
    Khoai tây: Cho khoai vào một cái thúng, để thúng khoai vào một cái kệ
    (tránh tiếp xúc với mặt đất). Cất khoai tây trong chỗ thoáng mát thì có
    thể để từ 1 đến 2 tháng.
    - Bánh mì: Muốn giữ được bánh mì mềm lâu
    ngày, người ta dùng giấy dầu và bao nylon gói thật chặt, bên trong có để
    một cục đường rồi để vào chỗ thoáng mát.
    - Bột mì: Muốn bột không
    bị mốc, ta trộn vào bột mì một ít muối theo tỉ lệ 5 gr muối cho một kg
    bột. Với lượng muối ít như vậy so với lượng bột nên nó sẽ không làm cho
    bột mặn.


*************************************
Những
bài viết ở đây dùng giấy phép của Creative Commons
Attribution-Noncommercial 3.0 License. Nghĩa là có thể sử dụng nội dung
và hình ảnh ngoài mục đích kinh doanh. Nghiêm cấm dùng cho mục đích tư
lợi mà không được sự cho phép của tác giả.

Bất
cứ trích dẫn nào lấy từ GÓC BẾP & NỒI NIÊU phải được ghi rõ xuất xứ
và phải nối đường link trở lại với ngọn nguồn của nó. Vui lòng đừng sao
chép.

*************************************






[You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://cafesua360nhe.forumvi.com
 
Mẹo vặt khi nấu ăn
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn Cafe Sữa 360 - Nơi giao lưu và chia sẻ kiến thức! :: Mẹo vặt :: Cuộc sống-
Chuyển đến