Sử dụng gia vị đúng cách Khi
nướng, chiên, quay hay hấp…, các món ăn được nêm gia vị sẽ trở nên thơm
ngon và đậm đà hơn. Sau đây là một số bí quyết sử dụng gia vị khi chế
biến món ăn.
Mỗi loại gia vị sẽ được dùng để chế biến đồ ăn với nhiều cách khác nhau (Ảnh: Inmagine)
1. Tỏi
Loại củ nặng mùi này được xem là gia vị “
thân thiết”
nhất của những món thịt và rau xanh. Thông thường, tỏi được giã hoặc
bằm nát rồi cho vào thịt bò, heo, gà trong quá trình sơ chế. Tuy nhiên,
không nên dùng quá nhiều tỏi vì mùi tỏi sẽ lấn át mùi thơm của thịt.
Tỏi
thích hợp với các món xào, hầm hoặc thịt chiên. Với rau xào, tỏi sẽ
được cho vào lúc dầu ăn vừa nóng để khử mùi và tạo độ thơm cho món ăn.
2. Thì là
Thì
là vẫn được dùng cho các món súp, canh riêu cá hoặc các món có rau
xanh. Mùi vị thơm ngon của thì là giúp khử mùi tanh của cá và những loại
thịt có mùi hơi đậm. Riêng với rau xanh, thì là mang lại hương vị lạ,
làm mới các món rau thường dùng.
3. Quế
Với
hương thơm nồng và vị cay, nóng ấm, quế chính là loại gia vị phù hợp
với các món ngọt. Một chút quế sẽ giúp các món bánh nướng tỏa mùi thơm
ngát và trở nên ngọt ngào hơn. Ngoài ra, cũng có thể cho quế vào một số
loại đồ uống nóng như trà, kèm với chút mật ong. Chắc chắn bạn sẽ có một
ly nước uống vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.
4. Ớt bột
Nếu
muốn sử dụng gia vị để làm cho món ăn có thêm chút màu sắc thì ớt bột
là một lựa chọn phù hợp. Mùi vị của ớt bột không quá cay nồng như ớt
tươi nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
5. Tiêu
Tiêu
xay được chế biến từ những hạt tiêu khô xay nhuyễn. Chúng vẫn được dùng
để nêm cho hầu hết các món ăn, đặc biệt là súp và món kho. Không chỉ
giúp tạo mùi thơm cho món ăn, tiêu xay còn mang đến hương vị tự nhiên,
giúp món ăn đậm đà hơn. Nếu vừa mới được xay, tiêu sẽ rất thơm. Càng để
lâu, mùi thơm sẽ mất dần theo thời gian. Do đó, bạn chỉ nên mua từng ít
một để dùng. Khác với tiêu xay, tiêu hạt lại thường được dùng khi còn
xanh và thích hợp cho các món hầm.
6. Muối
Được
xem là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi nấu nướng, muối
mang lại độ mặn cho món ăn. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, sẽ rất khó
ăn. Thói quen ăn mặn cũng không tốt cho sức khỏe vì chúng làm tăng hàm
lượng natri trong cơ thể, dẫn tới những căn bệnh khá nguy hiểm. Trong
các loại muối, muối biển luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì
chúng có hàm lượng natri thấp, lại chứa i-ốt. Muối thích hợp với các
loại thực phẩm như trứng, thịt gia cầm, cá, hải sản và súp.
7. Trà
Có
lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi trà được xem như một loại gia vị. Trên thực
tế, trà đen có thể được dùng trong các món súp và nước sốt thịt để tạo
ra những mùi vị đặc trưng riêng cho món ăn. Trà xanh còn được dùng trong
một số món nướng.
8. Bột cary
Món
ăn đặc trưng nhất sử dụng loại bột có nguyên liệu chính từ củ nghệ này
chính là món cà ry nổi tiếng. Tuy nhiên, bột ca ry còn được dùng để tẩm
ướp các loại thịt như bò, heo và gia cầm để làm tăng mùi thơm và giúp
thịt đậm đà hơn. Mùi vị của loại bột này sẽ kích thích khứu giác, vị
giác của bạn.
Viet Bao (Theo PNO)